Ultimate Guide to Terrarium 

คู่มือการดูแลสวนขวด ในทุกขั้นตอน

     สวนขวดช่วยทำให้เราสามารถมีธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ ได้ตลอดเวลา ตอนที่เราได้บรรยากาศจากสวนขวด เราจะรู้สึกผ่อนคลายจากธรรมชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ยังไม่เคยมีสวนขวด หรือพบกับปัญหาในสวนขวดที่เรามีแล้ว ทีมงาน Little Forest Terrarium มีคำแนะนำจากคำถามที่หลายคนมักจะสงสับ เพื่อให้ทุกคนสามารถดูแลสวนขวดหรือ Terrarium ได้ด้วยตัวเองที่บ้าน

วิธีทำและขั้นตอนทำสวนขวด

เราสามารถทำสวนขวดได้โดยไม่ยาก เพียงแค่ต้องมีอุปกรณ์และเวลาสักหน่อย ก็จะสามารถสร้างสรรค์ธรรมชาติของตัวเองที่อยู่ได้ในทุกที่ โดยสามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่วิธีทำสวนขวด

วิธีดูแลสวนขวด

สวนขวดไม่ต้องมีการดูแลที่ยุ่งยากอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เราจัดสรรมา โดยสวนขวดที่ Little Forest ได้ออกแบบมาต้องการดูแลเพียง

  • การรดน้ำเดือนละครั้ง ให้มีปริมาณน้ำอยู่ในระดับต่ำกว่าชั้นของหินภูเขาไฟเล็กน้อย ก็เพียงพอสำหรับ 1-2 เดือนแล้ว

  • แสงในห้องที่ไม่มืดสนิท เพียงแค่แสงจากหลอดไฟก็เพียงพอสำหรับสวนขวด และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆ โดยตรงเป็นเวลานานๆ เพื่อไม่ให้อุณหภูมิภายในสูงเกินไป

  • หากมีต้นไม้ชนิดอื่นเช่นเฟิร์น หรือพืชอวบน้ำสามารถรดน้ำเพิ่มได้ตามความต้องการของพืชเช่น 1 สัปดาห์ต่อครั้งและควรคีบเศษใบไม้เหล่านั้นออก

สำหรับคนที่กำลังทำสวนขวดเป็นครั้งแรกหรือกังวลมีข้อควรระมัดระวังในการทำสวนขวดและการดูแลสวนขวดเล็กน้อยคือ ควรระวังไม่ให้แสงแดดที่รับมากเกินไปหรือน้อยเกินไป, การปล่อยพืชให้ตายสะสมในขวด, การทำสวนขวดโดยมีขวดที่ไม่สะอาด และปริมาณน้ำในขวดที่มีมากเกินไป

 

นอกจากนี้ยังมีวิธีการดูแลอื่นๆ ดังนี้ 

วิธีป้องกันแมลงภายในสวนขวด

ทำอย่างไรเมื่อมีแมลงภายในสวนขวด เราควรรีบคีบแมลงเหล่านั้นออกไปและดูให้แน่ใจว่ามีแมลงในสวนขวดเราหลงเหลืออยู่หรือไม่ นอกจากนี้จริงๆ แล้วแมลงเหล่านี้อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าอาจต้องทิ้งไว้สักระยะหนึ่งถึงจะเห็นแมลงตัวอื่นเพิ่ม โดยสามารถดูวิธีอย่างละเอียดที่วิธีป้องกันและกำจัดแมลงในสวนขวด

วิธีกำจัดราภายในสวนขวด

ทำอย่างไรหากพบราในสวนขวด วิธีในการกำจัดราที่ดีที่สุดคือการป้องกันเชื้อรา แต่หากสวนขวดของเราถูกเชื้อราจู่โจมแล้ว เราควรจะทำอย่างไร? มีหลากหลายวิธีในการกำจัดเชื้อราจากสวนขวด ขึ้นอยู่กับสภาพของสวนขวด และเวลาที่เรามีเป็นหลัก โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ขั้นตอนและวิธีกำจัดราในสวนขวด

แต่หากคุณกำลังจะทำสวนขวดจะดีกว่าที่ได้เตรียมพร้อมป้องกันเชื้อรา โดยสามารถดูวิธีการป้องกันได้ที่ปกป้องสวนขวดให้ห่างไกลจากเชื้อรา

คำถามที่พบบ่อย

ต้องรดน้ำสวนขวดบ่อยแค่ไหน?

  • สวนขวดจากชุดสวนจัดสวนขวดของ Little Forest อาศัยการรดน้ำเพียงเดือนละครั้ง แต่ถ้าเรานำต้นไม้อื่นๆ มาปลูกเพิ่ม เราสามารถรดน้ำได้ตามปริมาณน้ำที่ต้นไม้เหล่านั้นต้องการตามปกติได้

 

สวนขวดต้องการแสงอาทิตย์ไหม?

  • ต้องการ สวนขวดสามารถรับแสงอาทิตย์ทั้ง แสงอาทิตย์โดยตรง แสงอาทิตย์ที่ไม่โดนโดยตรง และแสงจากหลอดไฟได้ สิ่งที่ควรระวังมีเพียงแค่อย่าให้โดยแสงอาทิตย์โดยตรงนานเกินไปเพราะอาจทำให้ร้อนได้

 

สวนขวดต้องการอากาศจากภายนอกไหม?

  • ไม่จำเป็นต้องเปิดขวดเพื่อให้อากาศจากภายนอก เพราะข้างในมีสภาพแวดล้อมท่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าอากาศจากภายนอกจะเข้ามา ยกเว้นสวนขวดที่มีพืชชนิดอื่นๆ สามารถเปิดขวดเป็นบางเวลาหากขนาดของขวดไม่เหมาะสมที่จะมีอากาศภายในปริมาณที่ต้นไม้ต้องการได้

 

สวนขวดสามมารถทำจากพลาสติกได้ไหม?

  • ได้ เพียงแค่ไม่เป็นพลาสติกที่แตกสลายง่ายเมื่อโดนแดดหรือเวลาผ่านไปก็สามารถใช้ได้

 

สวนขวดจะมีอายุนานแค่ไหน?

  • อายุของสวนขวดจะขึ้นอยู่กับพืชที่นำมาปลูกและการดูแลรักษา ตัวอย่างเช่นที่ต่างประเทศมีการทำสวนขวดและเก็บไว้นานกว่า 60 ปีโดยไม่เคยเปิดและต้นไม้ไม่ตาย หากเราทำสวนขวดได้อย่างมืออาชีพ สวนขวดอาจมีอายุได้ถึง 1-2 ปีหรือนานกว่านั้นโดยไม่ต้องเปิดขวดเลยก็ได้

เราจะปลูกพืชอื่นๆ ในสวนขวดได้ไหม?

  • ได้ เราควรเลือกพืชในร่มเช่นเฟิร์น หรือพืชอวบน้ำมาปลูกเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมภายในสวนขวด และจะต้องใช้การรดน้ำในปริมาณที่เพิ่มขึ้นให้เหมาะสมกับปริมาณของพืชชนิดนั้นๆ ด้วย

มาสร้างธรรมชาติที่ไร้ข้อจำกัดในแบบของตัวเองกันเลย

ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นสำหรับสมาชิก

Get News and Promotions subscribtion