ค้นหา

สิ่งที่คุณอาจจะขาด เมื่อต้องเผชิญหน้ากับโต๊ะทำงานทุกวัน

อัพเดตเมื่อ: 22 ก.ย. 2018


คุณอาจเคยคิดว่าคนที่มีภาวะซึมเศร้าหรือ Depression เกิดจากปัญหาที่รุ่มเร้าเข้ามาในชีวิต เกิดจากสภาวะที่สารเคมีบางตัวในสมองหลั่งผิดปกติ หรือเกิดจากการที่ต้องทำงานอย่างหนักแบบที่คนส่วนใหญ่ต้องเผชิญ แต่มีหนึ่งอาการที่พบว่ามีความสัมพันธ์ในกลุ่มคนที่มีภาวะซึมเศร้า นั่นคือการขาดธรรมชาติหรือ Nature deprivation


ภาวะขาดธรรมชาติ (Nature Deprivation)

ภาวะขาดธรรมชาติ คือการขาดเวลาที่ใช้ไปกับธรรมชาติ ซึ่งโดยมากเกิดจากการใช้เวลาดูรายการโปรดติดต่อกัน หรือนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นความจำเป็นจากการทำงาน ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่เราทุกคนก็ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์หรือก้มหน้าลงบนโต๊ะทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วน้อยคนมากที่จะได้ออกไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางต้นไม้ทุกๆ วัน หรือแม้แต่การได้ใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติเพียงแค่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็อาจเป็นไปไมไ่ด้เลยสำหรับคนที่ทำงานในเมือง การขาดเวลาที่ใช้ไปกับธรรมชาตินี้มีความเชื่อมโยงกับอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ในงานวิจัยปี 2011 ใน Journal of the American College of Cardiology พบว่าพฤติกรรมที่คนใช้ไปกับการนั่งอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ นั้นยังมีความเชื่อมโยงกันกับความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากสาเหตที่ไม่เกิดขึ้นจากกิจกรรมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวอีกด้วยเจมส์เป็นคนหนึ่งที่เขาเพิ่งรู้สึกว่าเขาได้รับผลกระทบจากการทำงานเฉลี่ยแล้วมากกว่าวันละ 10 ชั่วโมง ตอนที่เขาอายุ 50 ปีเขาแทบไม่ได้ออกกำลังกาย และส่วนมากจะต้องกินข้าวเที่ยงที่โต๊ะทำงานตลอด ด้วยภาวะความดันสูงกับน้ำหนักที่เกินเกณฑ์ ทำให้เขารู้สึกเหนื่อยง่ายตลอดเวลา จนวันหนึ่งที่เขาได้รับคำแนะนำจากหมอให้ไปเข้ารวมกิจกรรมกับกุล่มเพื่อนที่พากันเดินไปยังสถานที่ต่างๆนอกเมืองในวันเสาร์


ไม่กี่เดือนหลังจากที่เจมส์ได้เห็นต้นไม้ หรือว่าเสียงของสัตว์จากการเดินป่านอกเมือง ทั้งน้ำหนักและความดันของเขาต่ำลง เพียงแค่ได้ใช้เวลาอยู่นอกบ้านบ้าง เขาก็รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อต้องกลับมาทำงานในวันจันทร์

ธรรมชาติส่งผลกับชีวิตเราอย่างไร?

ลองนึกถึงครั้งสุดท้ายที่คุณได้ไปเที่ยวป่ากับเพื่อนๆ ตอนนั้นบรรยากาศเป็นอย่างไร คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อได้อยู่กับเพื่อนๆ ท่ามกลางต้นไม้ เกือบทุกคนต่างรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ไปเที่ยวป่า ซึ่งแตกต่างจากบรรยากาศของการไปเที่ยวในห้าง หลายๆ คนเพียงได้นึกถึงการไปท่องเที่ยวตามอุทธยาน ก็จะรู้สึกตื่นเต้นกับการเดินทางแล้ว


มีงานวิจัยเปิดเผยว่าสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่นั้นส่งผลให้ความเครียดของเราเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ สิ่งต่างๆที่เราเห็นหรือได้ยินอาจทำให้เรารู้สึกวิตกกังวล เศร้ัาได้ นอกจากนั้นความเครียดที่เกิดขึ้นกับเราในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ยังส่งผลให้ร่างกายของเราอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเราเกร็ง หัวใจเต้นแรง ความดันโลหิตสูงขึ้น และภูมิคุ้มกันทำงานได้แย่ลง


มากไปกว่านั้นจากการศึกษาพบว่าเพียงแค่ได้เห็นภาพวิว หรือธรรมชาติก็มีความชื่อมโยงกับอารมณ์ดี และสุขภาวะที่ดีอีกด้วย การมองภาพธรรมชาติช่วยให้ความสามารถในการจดจ่อหรือมีสมาธิของเราสูงขึ้น


แล้ววันนี้คุณละได้ใกล้ชิดธรรมชาติบ้างหรือยัง?แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม


ดู 45 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด