ค้นหา

รับมือกับ Sunday Blues วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า...

เรามักเฝ้ารอช่วงวันหยุดยาวอย่างน้อยแค่ 3 หรือ 4 วัน ช่วงวันหยุดที่มากขึ้นเล็กน้อยเหล่านี้อาจทำให้รู้สึกได้พักผ่อนมากขึ้น ทั้งๆ ที่วันเหล่านี้เพิ่มขึ้นเพียงวันหรือสองวัน แต่หลังจากช่วงวันหยุดนี้เรากลับต้องมาทำงานต่อในเช้าวันจันทร์ที่มากขึ้นกว่าปกติ แล้วจริงๆมันคุ้มหรือเปล่าที่เราจะทุมเททำงานแต่ละครั้ง แต่ละเดือนเพื่อได้พักผ่อนเพิ่มขึ้นในวันหยุดที่เพิ่มขึ้นเพียงวันเดียว?


หนึ่งในสี่ของพนักงานที่มีวันหยุดในวันเสาร์-อาทิตย์ รู้สึกกังวลมากขึ้นเมื่อรู้ว่าจะต้องกลับไปทำงานต่อในวันจันทร์ ความเครียดนี้มักเกิดขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์จนเรียกกันว่า Sunday blues (วันอาทิตย์ที่แสนเศร้า) เมื่อเราเริ่มรู้สึกตัวว่ากำลังจะต้องไปทำงานในวันถัดไป และช่วงวันหยุดกำลังจะหมดลงแล้ว


หลายคนคงมีประสบการณ์เกี่ยวกับ Sunday blues เมื่อนึกถึงตัวเองกันบ้าง และเมื่อมองย้อนกลับไปเราคงจะรู้สึกถึงความกดดัน และช่วงอารมณ์ของตัวเองซ้ำๆ ในวันจันทร์ที่ความกดดันมีมากเป็นพิเศษ และค่อยๆ ลดลงจนถึงวันพุธ ที่รู้สึกว่ากำลังจะได้พักผ่อนในวันศุกร์อีกแล้ว และถึงวันศุกร์ที่มีความสุขที่สุด จนถึงวันอาทิตย์ที่เริ่มเครียดและกังวลอีกครั้งเมื่อใกล้จะถึงวันจันทร์ แล้วเราจะแก้ไขปัญหาความกังวลในวันอาทติย์นี้ได้อย่างไร?


เตรียมสิ่งที่ต้องทำของวันจันทร์ ตั้งแต่คืนวันเสาร์

จากการศึกษาของ Erika A. Patall นักจิตวิทยาการศึกษาพบว่านักเรียนจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่าง เราสามารถใช้เทคนิคนี้เพื่อให้วันอาทิตย์ของเรารู้สึกสดใส พร้อม และไม่ต้องรีบร้อนเพราะงานที่เราต้องทำได้ทำตั้งแต่คืนวันเสาร์แล้ว สิ่งนี้จะช่วงทำให่เรารู้สึกดีมากขึ้นกับวันจันทร์ที่ต้องเผชิญสิ่งต่างๆ มากมายอีกด้วย
เป็นนักวางแผนล่วงหน้า

อีกหนึ่งเทคนิคสำหรับการแก้ไขปัญหาคือการวางแผนงาน ตั้งแต่วันศุกร์เราสามารถเตรียมตัวและนึกถึงงานที่ต้องทำในเช้าวันจันทร์ได้ เพื่อให้ความเครียดและความกดดันในวันอาทิตย์ลดลงเพราะเราได้เตรียมตัวไว้แล้วตั้งแต่วันศุกร์


อยู่กับเพื่อนซะ

หากเรารู้สึกเริ่มหดหู่ในวันอาทิตย์ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่คนเดียวกับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เราอาจกังวลถึงอนาคตและงานที่กำลังจะถามโถมเข้ามาได้ง่ายขึ้น การอยู่กับคอมพิวเตอร์อาจไม่ใช่วิถีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพ ส่วนสิ่งที่เราควรทำในวันอาทิตย์เมื่อเรากำลังเริ่มรู้สึกหดหู่หรือกังวลคือการอยู่กับเพื่อน อยู่กับมนุษย์และมีการติดต่อหรือที่เรียกกันว่า Human interaction มากขึ้น


เทคนิคเหล่านี้อาจทำให้วันหยุดที่เพิ่มขึ้นหนึ่งหรือสองวันของเราไม่ต้องกดดันมากขึ้น เมื่อต้องเผชิญกับเช้าวันจันทร์และรับภาระงานเต็มๆ การอยู่กับวงจรความเครียดจากงานของเราก็จะลดลงด้วยค่ะ


ขอให้ทุกคนมีวันอาทิตย์ที่สดใสกันนะคะ ^ ^


แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม

ดู 148 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด