ค้นหา

การป้องกันแมลง - ศัตรูตัวร้ายที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าใน Terrarium

อัพเดตเมื่อ: 5 ส.ค. 2019

หลายคนโชคดีมากที่อยู่ในบ้านที่พร้อมไปด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ ดิน หรือหญ้า อาจไม่ต้องเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์หลายอย่างที่มีราคาแพงตามที่ต่างๆ เช่นดิน หรือมอส เพราะวัสดุเหล่านี้มีอยู่ที่บ้าน และสามารถนำมาใช้ทำสวนขวดหรือ Terrarium ได้ (สำหรับคนที่ยังไม่มีสวนขวด สามารถดูวิธีการทำ Terrarium ด้วยตัวเอง)


แม้เราจะไม่โชคดีมากขนาดนั้นที่บ้านเรามีพื้นที่เพียงพอที่จะปลูกต้นไม้ หรือมีดินสำหรับเพาะปลูก แต่เราก็สามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้จากต้นไม้ต้นเล็กๆ หรือพืชที่ไม่ต้องดูแลและใช้พื้นที่มากในการปลูก เราก็สามารถมีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนจากความเหนื่อยล้าระหว่างการทำงาน หรือได้เพิ่มบรรยากาศให้ห้องเราสดใสขึ้นได้ไม่ยาก ความสดชื่นจากธรรมชาตินี้เองที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของความเหนื่อยจากการทำงาน เพราะสมองของเราจะต้องมีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนช่วงสั้นๆระหว่างวันบ้าง

ส่วนศัตรูของต้นไม้ที่หลายคนรักและหวงก็คงเป็นต้นไม้ โดยเฉพาะคนที่มีสวนขวดหรือ Terrarium เพราะว่าเป็นสวนขวดที่มีระบบปิด หากมีไข่แมลงหรือแมลงเข้าไปอาศัยอยู่แล้ว ต้นพืชในสวนของเราอาจหายไปอย่างรวดเร็วได้ ดังนั้นเมื่อมีแมลงหรือไข่แมลงในสวนขวดแล้ว เราควรจะรีบช่วยเหลือสวนขวดของเราอย่างเร็วที่สุด


ทำไมตอนทำไม่มีแมลง แต่หลังจากทำเสร็จจึงพบแมลงในสวนขวด?

เพราะแมลงมีหลากหลายสายพันธุ์ และบางสายพันธุ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมาก โดยอาจมองไม่เห็นด้วยตา หรือไม่สามารถแยกได้ว่ามีชีวิตหรือไม่ นอกจากนี้ขนาดของไข่แมลงหลายชนิดอาจเล็กมาก ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่ไข่ของแมลงหรือแมลงเหล่านี้จะแฝงเข้ามาระหว่างการทำสวนขวด ดังนั้นการเลือกดินหรือวัสดุที่มาใช้ทำสวนขวดหรือ Terrarium จึงสำคัญมาก หากเราเลือกใช้ดินตามธรรมชาติ หรือดินที่ปลูกต้นไม้ตามทั่วๆ ไป ก็อาจมีโอกาสที่แมลงอาศัยอยู่และติดเข้ามาใน Terrarium ของเรา


อะไรบ้างที่สามารถนำพาแมลงมาใน Terrarium ของเราได้บ้าง?

วัสดุที่มีโอกาสสูงที่แมลงสามารถติดมาได้คือดิน มอสและต้นไม้ ซึ่งยากลำบากในการแยกแมลงหรือไข่แมลงที่มีขนาดเล็กออกจากดินได้ หากเป็นมอสที่เราเก็บมาจากสวน หรือสถานที่ต่างๆ เพื่อใช้ทำสวนขวด เราควรต้องล้างและทำความสะอาดมอสเหล่านั้นเป็นอย่างดี เพื่อทำให้แน่ใจว่าไม่มีแมลงหรือไข่ของแมลงติดมากับมอสที่เก็บ
วิธีการหลีกเลี่ยงไข่แมลงและแมลงที่ติดมากับดิน

มีหลายวิธีที่จะสามารถฆ่าไข่แมลงหรือแมลงในดินเหล่านั้นได้เช่น การใช้สารเคมีบางประเภทเพื่อฆ่าแมลงเหล่านั้นทิ้ง แต่ Little Forest Terrarium แนะนำว่าไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเพื่อกำจัดแมลงเหล่านั้นทิ้งเพราะนอกจากเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ใกล้ๆ ที่จะต้องมองสวนขวดที่เราทำอย่างมีความสุข โดยเราสามารถลดความเสี่ยงจากไข่แมลงที่ติดมาในดินด้วยการเลือกใช้ดินสำหรับจัดสวนขวดมาสร้างสวนขวดของเราได้


หากเจอแมลงในสวนขวดควรทำอย่างไร?

ถ้าพบแมลงในสวนขวดที่ทำเสร็จแล้ว สิ่งที่ควรทำคือการใช้คีมหรือ tweezers คีบแมลงตัวนั้นออกมาให้เร็วที่สุด จากนั้นควรจะตรวจสอบสวนขวดว่ามีแมลงตัวอื่นๆ อยู่ในสวนขวดอีกหรือไม่ ซึ่งแมลงอาจมีเพียงตัวหรือสองตัว หรือาจมีหลายตัวจนยากที่จะคีบออกมาได้

หากคิดว่าไม่สามารถคีบแมลงเหล่านี้ออกมาได้หมด เราควรมองหาที่อยู่ใหม่ของต้นไม้หรือมอสที่เรารักในขวดนั้น และย้ายออกมาให้เร็วที่สุด โดยนอกจากต้นไม้ที่เรารักกับมอสแล้ว ยังมีวัสดุหลายอย่างที่เราสามารถใช้จากสวนขวดอันเดิมได้เช่น หินภูเขาไฟ หรือ ถ่านชาร์โคลแต่เราควรจะทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะไปใช้ในขวดใหม่ด้วย การล้างน้ำให้สะอาด หากเป็นไปได้ก็สามารถนำไปอบแห้งหรือทำให้แห้งก่อนการนำไปใช้ ส่วนมอสและต้นไม้ก็ควรล้างให้สะอาดก่อนเปลี่ยนไปยังขวดใหม่เท่านี้เราก็จะสามารถรักษาและปกป้องสวนขวดของเราจากแมลงได้แล้วนะคะ Little Forest Terrarium อยากแนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้าเพื่อนๆ ได้คีบแมลงออกจากขวด จะต้องเบามือมากๆนะคะ เพราะอาจทำให้มันตายได้ทันทีเลยค่ะ นอกจากนี้ หากแมลงบุกรุกถึงสวนขวดของเราแล้ว เราไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์หรือของใหม่ทั้งหมดค่ะ เราอาจประหยัดเงินและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้วัสดุเช่น หินภูเขาไฟ หรือ ถ่านชาร์โคล จากสวนขวดเดิมได้นะคะ ขอให้มีความสุขจากการเฝ้ามองสวนขวดค่ะ


ขอให้มีความสุขกับการดูแลสวนขวดนะคะ


#การดูแลสวนขวด

ดู 744 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด