ค้นหา

การทำสวนดีต่อสุขภาพอย่างไร?

อัพเดตเมื่อ: 1 ก.ค. 2019


Highlights

  • คนในยุคปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะอยู่กับที่มากขึ้นเช่นการอยู่ภายในห้องทำงาน การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือรถยนต์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้เราสะดวกสะบายขึ้น แต่ในทางกลับกันก็จะสร้างความแปลกแยกจากธรรมชาติ

  • การทำสวนเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สามารถช่วยทำให้เราลดความเครียด มีสุขภาพของสมองและสุขภาพทางจิตใจที่ดีได้

โลกของเราสมัยนี้ไม่เหมือนกับเมื่อก่อน


เราอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม เดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือรถยนต์ ไปกลับระหว่างที่บ้าน ที่ทำงาน และใช้เวลาที่เหลือจากการทำงานไปห้างสรรพสินค้า เรามีชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้นและมีทางเลือกเพื่อเพิ่มความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับเราได้ทุกที่ด้วยโทรศัพท์


แต่น้อยคนนักที่จะมีความสุขมากขึ้น


การได้รับประสบการจากการทำสวนช่วยทำให้ผู้คนได้กลับมาเชื่อมโยงถึงสภาวะดั้งเดิมของตนเองได้ และผู้คนจำนวนมากที่เคยทำจะเข้าใจประสบการณ์เหล่านั้น แม้พวกเขาอาจไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ แต่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น James Jiler ผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจาก Urban GreenWorks ได้กล่าวไว้

การทำสวนช่วยทำให้คนเชื่อมโยงกับธรรมชาติ ซึ่งมีงานวิจัยหลากหลายได้อธิบายเกี่ยวกับประโยชน์ของสิ่งเหล่านี้ไว้ว่าการทำสวนมีข้อดีอย่างไรลดความเครียด

มีงานวิจัยจากเนเธอร์แลนด์ที่เสนอว่าการทำสวนสามารถต่อสู้กับความเครียดได้ดีกว่าการพักผ่อนด้วยกิจกรรมต่างๆ โดยหลังจากที่ทำงานที่มีความเครียดเสร็จ ผู้คนสองกลุ่มจะถูกแบ่งและแนะนำให้อ่านหนังสืออยู่ภายในห้องหรือออกไปทำสวนประมาณ 30 นาที


โดยกลุ่มที่ไปทำสวนรายงานว่าพวกเขาอารมณ์ดีขึ้นซึ่งมากกว่ากลุ่มที่อ่านหนังสือ และพวกเขามีระดับฮอร์โมน cortisol ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความเครียดในปริมาณที่ลดลงอีกด้วยสุขภาพของสมอง

บางงานวิจัยเสนอว่ากิจกรรมทางกายภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำสวนสามารถช่วยลดระดับความเสี่ยงในสภาวะสมองเสื่อม (dementia)ได้ โดยกลุ่มคนอายุช่วง 60 และ 70 ที่ได้ทำสวนเป็นประจำมีความเสียงในสภาวะสมองเสื่อม (dementia) ลดลง 36% และ 47% เทียบกับคนที่ไม่ได้ทำสวน


แม้ว่าการค้นพบเหล่านี้ยากที่จะชี้เฉพาะ แต่พวกเขาเสนอว่าการรวมกันระหว่างกิจกรรมทางกายภาพและกิจกรรมทางจิตใจที่เกี่ยวข้องกับการทำสวนอาจมีผลทำให้เกิดสิ่งที่ดีกับจิตใจได้ นอกจากนั้นผู้คนที่กำลังรู้สึกประสบกับปัญหาหาจิตใจ เพียงแค่เดินออกไปในสวนอาจเป็นวิธีการหนึ่งในการรักษา


สุขภาพทางจิตใจที่ดี

นอกจากการทำสวนจะทำให้ภาวะซึมเศร้าดีขึ้นได้ ยังมีการศึกษาที่เกิดขึ้นที่ประเทศนอร์เวย์ที่ผู้ที่ถูกวินิจฉัยว่ามีภาวะซึมเศร้า, มีอารมณ์ไม่ดียาวนาน หรือไบโพล่า จะได้ใช้เวลามากกว่า 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการทำสวน ปลูกผักและดอกไม้เป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมรู้สึกว่าอาการซึมเศร้าของพวกเขาดีขึ้น และสามารถวัดได้ มากไปกว่านั้นสภาวะอารมณ์ยังดีขึ้นไปอย่างต่อเนื่องหลังจากที่โปรแกรมการทำสวนจบลง


นักจัยให้ความเห็นว่าการทำสวนอาจทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เขย่าให้พวกเขาออกจากอาการซึมของพวกเขาได้ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้ให้ความเห็นว่าการทำสวนอาจช่วยปลดปล่อยความซึมเศร้าออกมาได้การอยู่กับดินอาจไม่ใช่เรื่องที่เป็นอันตราย เพราะมนุษย์วิวัฒนาการมากับแบคทีเรียเหล่านี้


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Christopher Lowry, Ph.D. ที่มหาวิทยาลัยคอโลราโดได้เคยทำการทดลองฉีดแบคทีเรีย Mycobacterium vaccae ซึงพบเป็นปกติในดินให้กับหนูทดลอง และพวกเขาพบว่ามีหนูเหล่านั้นมีการ metabolism ที่มากขึ้น และมีฮอร์โมน serotonin ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความรู้สึกมากขึ้นเหมือนกับยาที่ใช้ในการลดอาการซึ่มเศร้ากลุ่มที่เพิ่มฮอร์โมน serotoninแม้ว่าเรามีความสบายกันในยุดนี้ แต่ว่าการที่ได้กลับมาสัมผัสดินเย็นๆ จากการทำสวน การอยู่กับธรรมชาติอาจช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และมีสุขภาพจิตใจที่ดีได้มากขึ้น

แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม

ดู 36 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด