ค้นหา

D.I.Y. ที่มากกว่ากิจกรรมยามว่าง

อัพเดตเมื่อ: 4 มี.ค. 2019

คุณเป็นคนที่ชื่นชอบ D.I.Y. (Do It Yourself) บ้างไหม? มีหลายคนที่ชื่นชอบการทำสิ่งของเล็กๆ หรืองานฝีมือ โดยเฉพาะการเลือกของที่มีอยู่ที่บ้านของเรามาทำให้เป็นประโยชน์และถูกใจต่อไป ไม่เพียงแค่นั้น D.I.Y. ยังมีประโยชน์มากกว่าการนำสิ่งของที่เหลือใช้จากที่บ้านมาทำเป็นของที่มีคุณค่าและความหมายอีกด้วย


ทำให้เรารู้สึกมีความเชื่อมโยงกับของชิ้นนั้น

ในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งของที่เกิดจากการผลิตจากอุตสาหกรรม ความรู้สึกของเราที่มีต่อของชิ้นหนึ่งน่าจะมีความหมายมากกว่า สิ่งของที่เราทำด้วยความพยายามของตัวเองช่วยสร้างความพอใจและความเชื่อมโยงของของแต่ละชิ้น ลองสังเกตดูสิว่าหากเราได้ลงมือทำอะไรด้วยตัวเองดูสักอย่างแล้ว เราจะรู้สึกพอใจกับของชิ้นนั้นมากกว่าของที่เกิดจากการซื้อ เพราะการซื้อของต่างๆ มาใช้ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกภูมิใจหรือมีความเชื่อมโยงกับของเหล่านั้น ถ้าหากเราอยากให้ของแต่ละชิ้นของเรามีความหมายและเชื่อมโยงกับของชิ้นต่างๆดูมากขึ้น ระหว่างที่เรากำลังสร้างสรรค์อะไรลองใช้วัสดุหรืออุปกรณ์จากสิ่งที่มีคุณค่าและความหมายกับเราดูสิ เช่นของที่เพื่อนให้มา, ของที่มีความสำคัญในช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิตเรา หลายคนคงนึกถึงของเหล่านั้นออกว่ามีอะไรบ้าง ถ้าเราได้นำสิ่งเหล่านั้นมาเปลี่ยนเป็นของใช้ที่เราสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้


ของใช้ D.I.Y. มีราคาไม่แพง

ไม่ใช่เพียงแค่ค่าผลิตหรือแรงงานที่มีราคาสูงมากขึ้นเท่านั้น ที่จะช่วยทำให้เราลดค่าใช้จ่ายเรื่องราคาของสิ่งของที่เรากำลังจะทำด้วยตัวเอง ตั้งแต่การคิดในรายละเอียดของแต่ละสิ่งที่เราต้องทำ เราสามารถเลือกสิ่งของที่มีอยู่แล้วที่บ้านมาใช้ เพื่อลดราคาของสิ่งของเหล่านั้นได้ สินค้าที่เราซื้อมักมีรายจ่ายเรื่องการโฆษณาและการดูแลจัดการแฝงอยู่ แต่ใน D.I.Y. ที่เราได้ทำเองจะไม่มีสิ่งเหล่านั้นอยู่ทำให้ราคาของสิ่งของที่เราทำเองไม่แพง

ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ทั้งสนุกและเติมเต็ม

คนในเมืองที่ไม่ค่อยได้เจอธรรมชาติอาจมีแนวโน้มที่เครียดได้ง่ายกว่า หากการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข งาน D.I.Y. ในแต่ละชิ้นต้องใช้ทักษะที่แตกต่างกันตั้งแต่งานเย็บ งานประกอบ งานช่าง เราสามารถเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ทำให้เราสามารถสร้างสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ตามมุมห้องของเราจนไปถึงทำเครื่องประดับตกแต่งราคาหลักแสน


การได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เหล่านี้ทำให้เรามีความสุขในระยะยาวมากกว่าการซื้อสินค้า แม้เราจะมีเงินเพียงพอในการซื้อสินค้านั้นๆ แต่การได้พัฒนาทักษะต่างๆ จะช่วยทำให่เรามีความสุขมากขึ้น


ทำให้เรามีตัวเลือกมากขึ้นในสิ่งของชิ้นต่างๆ

ไม่ใช่ของทุกชิ้นที่ถูกใจเรา ในของแต่ละอย่างมักจะมีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราอยากปรับหรือเปลี่ยนในรายละเอียด แต่ D.I.Y. สามารถทำให้เราสามารถเลือกทุกสิ่งที่เราต้องการมาประกอบและออกแบบในรูปแบบที่เราชอบได้ หากมีรายละเอียดของชิ้นงานไหนที่เราไม่ต้องการหรือไม่ชอบ เราสามารถเป็นผู้เลือกได้ว่าจะทำให้ชิ้นงานของเราออกมาในลักษณะไหนตามใจต้องการ


เห็นแบบนี้แล้ว เราสามารถลองหา D.I.Y แบบต่างๆ ดูหรือว่าดูไอเดียการทำสวนขวด D.I.Y. กันได้เลย


หวังว่าวันนี้ทุกคนจะได้มีความสุขในการทำงาน D.I.Y ของตัวเองกันนะ ^ ^

ดู 453 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด