ค้นหา

D.I.Y. เพิ่มพื้นที่ปลอดภัย (Comfort Zone) ในยุคที่ไม่มีพื้นที่ปลอดภัย

อัพเดตเมื่อ: 5 ส.ค. 2019


ในช่วงปีที่ผ่านมานี้คนส่วนใหญ่รู้จักทฤษฎีทาง psychological state เกี่ยวกับ comfort zone ว่าเป็นพื้นที่คุ้นชินที่พวกเราอาศัยอยู่เป็นปกติ ส่วน risk zone คือพื้นที่ๆ เรารู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่อพบเจอ มักจะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย หรือทำให้เราได้ใช้ทักษะใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ใช้มาก่อนซึ่งเป็นพื้นที่ๆ จะทำให้เราเกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ซึ่งทำให้หลายคนอาจมองข้ามและเพิกเฉยว่าเป็นพื้นที่ๆ ทำให้เราไม่เกิดการเรียนรู้ แต่ความจริงพื้นที่ปลอดภัยสำคัญมากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะในยุคที่เราไม่ค่อยมีพื้นที่ปลอดภัยอย่างแท้จริงในชีวิต


สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก D.I.Y. เปลี่ยนแปลงไปตลอด หลายคนที่ชอบทำงาน D.I.Y. ต่างเคยได้สัมผัสถึงความรู้สึกและการเรียนรู้จากงานที่ตนเองทำ หลายๆ ครั้งที่เราได้ทำชิ้นงานของเราจะไม่เหมือนเดิม แต่ทุกๆ ครั้งที่เราได้ทำและตั้งใจจะออกจาก comfort zone ในการทำชิ้นงานใหม่นั้น ส่วนมากไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความตั้งใจที่จะออกจาก comfort zone เพียงอย่างเดียว


comfort zone ที่เรามีในสิ่งต่างๆ ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราทุกครั้งที่ได้ทำ และทำให้เราไว้วางใจที่จะไปทำสิ่งใหม่ๆ กล้าที่จะผิดพลาด และลงมือทำอะไรที่ท้าทายเพื่อพัฒนาตัวเองหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สิ่งนี้เป็นพื้นที่ที่สำคัญต่อการพัฒนาและการไปอยู่ใน risk zone


หากเรามีพื้นที่ปลอดภัยที่อนุญาตให้เราผิดพลาดได้ อนุญาตให้เราสามารถออกแบบสิ่งต่างและล้มเหลวได้ การเรียนรู้และความกล้าหาญที่จะทำให้เราไปเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆได้มากขึ้น แต่หากเราไม่มีทักษะเรื่องเหล่านั้นมาก่อนแล้วเราจะมี comfort zone เพื่อพัฒนาทักษะที่เราต้องการเรียนรู้ได้อย่างไร?


แท้จริงแล้วพื้นที่ปลอดภัยเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นกับเรื่องที่เราถนัด เก่ง หรือทำได้ดีเพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถค่อยๆ เพิ่มพื้นที่ปลอดภัยของเราจากเรื่องเล็กๆ ในชีวิตประจำวันก่อน เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่นเรียนภาษาใหม่ เรียนดนตรี หรือศิลปะเป็นต้น ส่วนคนที่ยังไม่มีเวลาว่างมากขนาดนั้นแต่ว่ายังอยากหาอะไรใหม่ที่มีความสร้างสรรค์ งาน D.I.Y. อย่างจัดสวนขวดหรือปลูกต้นไม้จะช่วยได้อย่างไรบ้าง?


4 ไอเดียการทำ D.I.Y. Terrarium นอกพื้นที่ปลอดภัย


1. เลือกวัสดุที่แตกต่าง


ลองเลือกวัสดุที่มาตกแต่งที่แตกต่างออกไปจากความคุ้นเคยของเรา เช่นต้นมอส หรือ model เปลี่ยนให้เป็นวัสดุที่มีลักษณะแตกต่างออกไป จะทำให้เราไม่ต้องจำเจและอยู่ในเส้นทางเดิมๆ ของการจัดสวนอีกต่อไป เราอาจลองเปลี่ยน หินภูเขาไฟเป็นหินแม่น้ำ หรือทำน้ำตกภายใน terrarium ของเราเพื่อให้ความสดใหม่ของธรรมชาติได้ทำให้เรามีไอเดียมากขึ้น
2. ปลูกต้นไม้ที่ไม่รู้จัก


หลายคนอาจชินกับมอส เราอาจลองหาพืชจำพวก succulent plant หรือพืชอวบน้ำมาใส่ในสวนขวดของเรา เพราะว่าพืชจำพวก succulent plant เหมาะกับการปลูกในสวนขวดมากกว่าพืชที่มีขนาดใหญ่ หรือไม้ยืนต้น การเปลี่ยนเป็นต้นไม้ที่เราไม่เคยปลูกมาก่อนหรือไม่รู้จักช่วยทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องต้นไม้มากขึ้น และออกจากพื้นที่คุ้นเคยเดิมๆ ของเรา


3. เปลี่ยนภาชนะ


หลายคนอาจชินกับมอส เราอาจลองหาพืชจำพวก succulent plant หรือพืชอวบน้ำมาใส่ในสวนขวดของเรา เพราะว่าพืชจำพวก succulent plant เหมาะกับการปลูกในสวนขวดมากกว่าพืชที่มีขนาดใหญ่ หรือไม้ยืนต้น การเปลี่ยนเป็นต้นไม้ที่เราไม่เคยปลูกมาก่อนหรือไม่รู้จักช่วยทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องต้นไม้กมากขึ้น และออกจากพื้นที่คุ้นเคยเดิมๆ ของเราาเป็นภาชนะที่มีความท้ายทายในการจัดตั้งแต่การนำวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไปดูได้ หรือเราอาจลองเลือกขวดทรงแปลกๆ ที่เราไม่คุ้นเคยดูก็ได้


4. ท้ายทายตัวเองในเรื่องที่ไม่เคยทำ


ท้ายสุด เราลองนึกดูได้ว่าการจัดสวนขวดแบบไหน ที่เรายังไม่เคยทำ เราอาจเคยจัดสวนที่มีพื้นที่ตรงๆ มาแล้ว เราอาจจัดสวนแบบพื้นที่ slope มากขึ้น หรือทำบันไดหิน ภูเขาในสวนขวดของเราให้มีความแปลกใหม่ เพื่อเพิ่มพื้นที่ปลอดภัยของเรากันสิ่งสำคัญคือการมีพื้นที่ปลอดภัย เพื่อให้เราได้กล้าที่จะออกไปทำสิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้จากในพื้นที่เสี่ยงหรือ risk zone หากวันนี้เรายังไม่มีพื้นที่ปลอดภัยกัน นอกจากจะหาจากเรื่องที่เราคุ้นเคยหรือมั่นใจอยู่แล้ว เราอาจหาเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวอย่าง D.I.Y. มาทำสิ่งที่แปลกใหม่ เพิ่มพื้นที่ปลอดภัยให้กับตัวเอง เพื่อที่เราจะได้ออกไปเรียนรู้ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายกันได้อย่างมั่นใจ


ขอให้ทุกคนมีความสุขจากงาน D.I.Y. กัน


แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม

  • https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-tools/201205/the-comfort-zone

ดู 151 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด