ค้นหา

ข้อควรระวังในการทำสวนขวด

อัพเดตเมื่อ: 14 มี.ค. 2019


สวนขวดหรือ Terrarium เป็นสภาพแวดล้อมในขวดทีเราทำได้เองไม่ยาก โดยเราสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ก็ยังมีบางอย่างที่เราควรระมัดระวังในสวนขวดของเรา เพื่อให้สวนขวดของเราได้อยู่กับเราไปนานๆ เราควรระมัดระวังเรื่องเหล่านี้เป็นพิเศษ


แสงแดดที่ได้รับมากเกินไป

เนื่องจากพืชที่อยู่ในขวดระบบปิดจะทำให้เกิดภาวะคล้ายกับภาวะเรือนกระจก ขวดแก้วหรือภาชนะอาจทำตัวคล้ายเป็นแว่นขยายทำให้ต้นไม้ข้างในมีอุณหภูมิสูงเกินไป ซึ่งพืชเหล่านี้อาจไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หากได้รับความร้อนที่สูงขนาดนั้น ดังนั้นเราควรทำให้แน่ใจว่าแหล่งที่วางของสวนขวดหรือ Terrarium ของเรานั้นไม่ได้ถูกแสงแดดโดยตรง หรือไม่ถูกแสงแดดเป็นเวลานานเกินไป


แสงแดดที่ได้รับน้อยเกินไป

ไม่ว่าพืชที่อยู่ในขวดจะเป็นพืชชนิดอะไร แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือพืชจำเป็นต้องมีกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงเพื่อสร้างอาหาร ดังนั้นแสงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสวนขวดเช่นกัน สำหรับพืชที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยแสงแดดมากในการเติบโตเช่นมอส อาจเหมาะสมและง่ายสำหรับการปลูกในสวนขวด และแท้จริงแล้วเพียงแค่แสงไฟจากหลอดไฟ fluorescent ที่เรามีใช้ตามบ้านของเราก็เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของพืชเหล่านี้แล้ว หากห้องนั้นเราไม่ค่อยอาศัยอยู่หรือเปิดไฟเหล่านั้น เราเพียงแค่วางสวนขวดไว้ในห้องที่มีแสงสว่างเข้าถึงในบางเวลาของวันเพื่อให้มอสเหล่านั้นได้รับแสงแดดบ้างก็ได้ แต่ไม่ควรวางสวนขวดเหล่านี้ไว้ในที่ๆ โดนแสงแดดโดยตรงเป็นระยะเวลานาน


ปล่อยพืชที่ตายทิ้งไว้ในขวด

หากสภาพของพืชทีอยู่ในสวนขวดเราเริ่มแย่ เราควรจัดการปัญหาต้นไม้แห้งตายในสวนขวด เพราะหากพืชเหล่านั้นติดเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย มันอาจทำให้สวนขวดทั้งใบของเราติดเชื้อตามมาได้ หากเราพบว่าต้นไม้ตายในขวด เราควรดูแลพืชและต้นไม้เหล่านั้นก่อนที่จะเกิดปัญหาลามไปยังสวนขวดของเรา ซึ่งยากที่จะกำจัดและแก้ไขปัญหาภายหลังได้มีขวดที่ไม่สะอาด

เมื่อเริ่มทำสวนขวด เราควรแน่ใจว่าเราได้ทำความสะอาดขวดของเราแล้ว โดยวิธีหนึ่งที่จะดูแลขวดของเราได้คือการล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า หากไม่รีบอาจผึ่งแดดไว้จนแห้งสักพักหนึ่งก่อนที่จะนำมาจัดสวนขวดต่อไป นอกจากนี้เราไม่ควรทำความสะอาดขวดแก้วด้วยผลิตภัฑณ์ทำความสะอาดกระจกหากไม่มั่นใจว่าเราจะสามารถล้างออกได้หมดด้วยน้ำปริมาณที่มากพอ


ปริมาณน้ำในสวนขวดมากเกินไป

แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้ในการปลูกต้นไม้ชนิดต่างๆ ใน Terrarium แต่สิ่งที่สำคัญคือการรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับการปลูกมอสในสวนขวดเราอาจรดน้ำและดูแลสวนขวดเพียงเดือนละครั้งหรือสองเดือนครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องเปิดขวดออกมาบ่อยนัก แต่หากเราเลือกต้นไม้ชนิดอื่นๆ เราจะต้องประมาณปริมาณน้ำที่จำเป็นกับต้นไม้เหล่านั้นให้พอเหมาะ โดยอาจจะทดลองรดน้ำในปริมาณต่างๆ ดูก่อน


ข้อควรระวังสำหรับการทำสวนขวดมีไม่มาก แต่การดูแล Terrarium หลังจากที่ทำมาแล้วก็มีความสำคัญมาก เพื่อที่สวนขวดจะได้อยู่กับเราไปอีกอย่างยาวนาน


ขอให้มีความสุขกับการทำสวนขวดกันนะ


แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ดู 2,097 ครั้ง0 ความคิดเห็น